News

การวางและจัดทำผังในระดับต่างๆ (THE HIERARCHY OF DIFFERENT PLANS)
ทศพล จันทรวงศ์

1. ผังประเทศ (NATIONAL PLAN) เป็นแผนผังที่แสดงถึงนโยบาย ผังกลยุทธ์และเป็นมาตรการในการดำเนินการเพื่อใช้เป็นกรอบชี้นำเป็นแนวทางในการพัฒนาประเทศ ในลักษณะแผนรวม (Comprehensive Plan) ที่เป็นบูรณาการ (Integrated) เป็นการพัฒนาที่มั่นคงยั่งยืน (Sustainable Development) ในช่วงระยะเวลา 20-50 ปี พื้นที่ครอบคลุม พื้นที่ของประเทศและจำแนกเป็นภาค (กลุ่มจังหวัด) ให้เชื่อมโยงมีปฏิสัมพันธ์กันตามบทบาทหน้าที่

2.ผังภาค (REGIONAL PLAN) เป็นผังนโยบายระดับภาค (Region) แสดงการใช้พื้นที่ของแต่ละภาคอย่างมีประสิทธิภาพ และเชื่อมโยงในการรองรับโครงการกิจกรรมต่างๆ ของการพัฒนาเมือง ชนบท พื้นที่ครอบคลุมพื้นที่ของภาค กลุ่มจังหวัดและมหานครและปริมณฑล ให้เชื่อมโยงมีปฏิสัมพันธ์กันตามบทบาทหน้าที่

3.ผังโครงสร้างจังหวัดหรือผังเมืองรวมจังหวัด (STRUCTURAL PLAN) CHANGWAT เป็นแผนผังนโยบาย (Policy Plan) และแผนผังการพัฒนา (Improvement Plan) ที่ใช้เป็นกรอบการพัฒนาของจังหวัด ผังโครงสร้างของจังหวัดต้องมีความ เชื่อมโยงกัน ภายใต้กรอบนโยบายที่กำหนดไว้ในผังภาค

4.ผังเมืองรวม (COMPREHENSIVE PLAN : GENERAL PLAN) เป็นการวางผังเมืองในบริเวณชุมชนเมือง (Urban Area) เพื่อให้ครบกระบวนการวางผังเมืองรวม จะมีองค์ประกอบต่างๆ เช่น ต้องกำหนดวัตถุประสงค์ แนวความคิด (Concept) ลักษณะของเมือง (Urban Form) และโครงสร้างของการใช้ที่ดินของเมือง (Urban Structure) ในอนาคต ในระยะยาว เช่น 20 ปี และมีการปรับปรุงทุกๆ 5 ปีเป็นต้นไป

5.ผังเมืองเฉพาะ (SPECIFIC PLAN) หรือพื้นที่เฉพาะ (AREA PLAN) เป็นการวางผังเมืองเฉพาะในบริเวณหนึ่งบริเวณใด เช่น ในย่านชุมชน หรือในบริเวณที่จะพัฒนาเป็นเมืองใหม่ “ผังเมืองเฉพาะ” จัดทำขึ้นใช้สำหรับอาณาบริเวณที่กำหนดขอบเขตขึ้นเฉพาะ เป็นพิเศษของชุมชนอย่างชัดเจน มีข้อแตกต่างจากผังเมืองรวม

(แหล่งที่มาของข้อมูล : อ.จรัสศรี ทีปิรัช, อ.โกมล ปานชี, อ.ศิริทิพย์ อุ่นอนุโลม, อ.ทศพล จันทรวงศ์)


 

สมาคมสถาปนิกชุมชนเมืองไทย
THAI URBAN DESIGNERS ASSOCIATION

เลขที่ 33/1 ชั้น 4 ซอยหลังสวน ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
โทร.0-2252-7790 โทรสาร. 0-22528492 E-mail : info@tuda.or.th